Thứ hai, ngày 27 tháng 10 năm 2014 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(Hà Nội, ngày 17/7/2014)

Thưa Ngài Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Thưa Quý vị,

- Hôm nay, tôi rất vui mừng được tiếp đón Ngài Jim Yong Kim - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tại Thủ đô Hà Nội. Chuyến thăm của Ngài Chủ tịch thể hiện sự quan tâm, ủng hộ và ghi nhận của Ngân hàng Thế giới đối với những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như định hướng và các biện pháp chính sách đúng đắn của Chính phủ Việt nam trong thời gian qua.

- Tôi và Ngài Chủ tịch đã trao đổi về các vấn đề cải cách kinh tế, an ninh năng lượng, hỗ trợ người nghèo, thúc đẩy quan hệ hợp tác, định hướng sự trợ giúp của Ngân hàng Thế giới và triển khai các khoản vay ưu đãi dành cho Việt Nam trong giai đoạn tới. Nhân dịp này, tôi đã thông báo với Ngài Chủ tịch về tình hình phát triển kinh tế xã hội Việt Nam, tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, các định hướng chiến lược và giải pháp phát triển trong thời gian tới. Tôi cũng nhất trí và đánh giá cao ý kiến của Ngài Chủ tịch là để phát triển nhanh, bền vững Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thể chế, phát triển khu vực tư nhân, đảm bảo bình đẳng về cơ hội và hỗ trợ người nghèo để củng cố và nâng cao hơn nữa thành tựu xoá đói giảm nghèo đã đạt được trong những năm qua.

- Tôi và Ngài Chủ tịch vui mừng nhận thấy sau hơn 20 năm, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ngày càng phát triển, đi vào thực chất và hiệu quả. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên cả về tư vấn chính sách, tài chính hỗ trợ phát triển và hỗ trợ kỹ thuật. Hai bên cũng nhất trí sẽ cùng phối hợp xây dựng một Báo cáo chiến lược quan trọng nhằm giúp Việt Nam đưa ra định hướng phát triển dài hạn.

Một bằng chứng sinh động cho quan hệ hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai bên là hôm nay, nhân dịp chuyến thăm của Ngài Chủ tịch, hai bên đã ký Hiệp định vay vốn ưu đãi cho 5 chương trình, dự án, với tổng trị giá là 876 triệu đô la Mỹ. Các chương trình, dự án hỗ trợ quý báu này sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế; đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng điện, phát triển đô thị; tăng cường năng lực nguồn nhân lực ngành y tế, và phòng chống biến đổi khí hậu. Đối tượng hưởng lợi của các dự án này là người dân, doanh nghiệp ở hầu hết các địa phương trên toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội.

- Chính phủ Việt Nam đánh giá cao Ngân hàng Thế giới nói chung và cá nhân Ngài Chủ tịch nói riêng đã ủng hộ và đồng ý phân bổ hơn 3,8 tỷ đô la Mỹ từ nguồn vốn vay ưu đãi IDA cho Việt Nam cho giai đoạn 2014 - 2017. Như vậy, liên tục trong vòng 9 năm giai đoạn 2008-2017, Việt Nam là nước được nhận nguồn vốn vay ưu đãi IDA lớn thứ hai trên thế giới. Điều này thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng và ủng hộ của Ngân hàng Thế giới và cộng đồng quốc tế đối với tiến trình đổi mới của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hết sức trân trọng và cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo nguồn vốn vay quý báu này sẽ được triển khai nhanh và sử dụng hiệu quả nhất.

Tôi rất vui mừng thông báo với các bạn phóng viên báo chí trong nước và quốc tế là Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam là hình mẫu về xoá đói giảm nghèo và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

- Nhân dịp này, tôi bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyết tâm của Ngân hàng Thế giới, đặc biệt là nỗ lực của cá nhân Ngài Chủ tịch, trong việc cải cách định chế tài chính quốc tế quan trọng này nhằm đạt mục tiêu: (i) chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2030; (ii) thúc đẩy việc chia sẻ thành tựu phát triển kinh tế cho 40% người dân nghèo nhất; (iii) đảm bảo hiệu quả thiết thực cho nguồn vốn đầu tư ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới; và (iv) kết hợp mọi nguồn lực của Nhóm Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Những định hướng này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu phát triển của Việt Nam và tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Chủ tịch, Ngân hàng Thế giới chắc chắn sẽ thành công trong việc đạt được các mục tiêu cải cách  đề ra và tiếp tục khẳng định vai trò là định chế tài chính quốc tế hàng đầu thế giới.

- Cuối cùng, tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hai bên Quan hệ đối tác phát triển Việt Nam – Ngân hàng Thế giới sẽ phát triển lên tầm cao mới; Ngân hàng Thế giới sẽ luôn là người bạn đồng hành tin cậy của Việt Nam trong tiến trình phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin cám ơn Ngài Chủ tịch và quý vị./.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]