Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ ba, ngày 25 tháng 03 năm 2008
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


  Việt – Hàn cùng xây dựng quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ 21

  • Send this page to somebody
  • Print this page
  Hàn Quốc hiện là nước đứng đầu trên thế giới đầu tư vào Việt Nam với 1.600 dự án đang hoạt động hiệu quả, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm qua đạt hơn 7 tỷ USD. Điều đáng mừng là các nhà lãnh đạo hai nước đều thống nhất sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách để đẩy mạnh hợp tác toàn diện.

  Như tin đã đưa trong các ngày từ 20 đến 23 tháng 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc. Trong bối cảnh hai nuớc đang cùng nhau xây dựng quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ 21, thành công của chuyến thăm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nuớc trên tất cả các lĩnh vực.

  Tình cảm ấm cúng, những nụ cười thân thiện của nguời dân Hàn Quốc và cả những điểm rất giống như ở Việt Nam làm các thành viên trong đoàn cảm thấy gần gũi như đang ở đất nước mình. Thời tiết trong những ngày này ở Hàn Quốc đầy nắng ấm khi mà cách đây khoảng 1 tháng, nhiệt độ có lúc xuống đến 0 độ C. Đường phố thủ đô Seoul lúc nào cũng tập nập, người dân luôn tất bật với công việc của mình nhưng khi biết chúng tôi là người Việt Nam thì các bạn Hàn Quốc đều nở một nụ cười rất thiện cảm và mến khách. Chị Lee Ji Young, cán bộ Trung tâm thông tin Văn phòng Phủ Tổng thống khi nói về quan hệ với Việt Nam cho biết, tuy chưa đến Việt Nam nhưng ở đây những người dân Hàn Quốc hiểu rất rõ Việt Nam và tại Hàn Quốc cũng có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống. Chị Lee Ji Young nói: “Quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang rất tốt đẹp. Tôi biết tại Việt Nam có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến làm ăn rất hiệu quả. Còn ở Hàn Quốc, ngoài số lao động Việt Nam thì tôi còn được biết có nhiều cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Đấy là một yếu tố tốt nếu như chúng ta giúp họ hiểu nhau hơn về văn hoá, ngôn ngữ và phong tục của nhau. Cảm nhận của tôi và nhiều người Hàn Quốc về Việt Nam là rất tốt“.

  Vừa mới nhậm chức Tổng thống cách đây chưa đầy 1 tháng, việc Tổng thống Lee Myung-bak  dành thời gian tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu cho thấy, bạn rất coi trọng mối quan hệ với Việt nam. Xuất thân từ kinh doanh, trước khi được bầu làm Tổng thống ông là Chủ tịch thành phố Seoul, đã từng có dịp sang Việt Nam nên Tổng thống mới của Hàn Quốc Lee Myung-bak khá hiểu về Việt Nam. Quan hệ hai nước đang phát triển toàn diện hơn, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.  Hiện nay Hàn Quốc là nước đứng đầu trên thế giới đầu tư vào Việt Nam với 1.600 dự án đang hoạt động hiệu quả, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm qua đạt hơn 7 tỷ đôla. Hiện nay tại Hàn Quốc có khoảng 45 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc cùng với khoảng 25 nghìn cô dâu lấy chồng người Hàn Quốc. Lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam tăng trung bình mỗi năm 30%. Năm ngoái, số du khách Hàn Quốc tới Việt Nam là 500 ngàn người. Điều đáng vui mừng là cả trong cuộc hội kiến với Tổng thống Lee Myung-bak hay hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lim Chae Jung, các nhà lãnh đạo hai nước đều thống nhất sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách để đẩy mạnh hợp tác toàn diện.

  Lịch sử, văn hoá hai nước có nhiều nét tương đồng. Đây cũng là một điểm thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác. Mặc dù thời gian ngắn nhưng trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian để tiếp đại diện dòng họ Lý gốc Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đến chào. Hơn 800 năm xa quê hương, hậu duệ dòng họ Lý đã sang đến đời thứ 32 nhưng chưa bao giờ quên quê hương, Tổ quốc. Còn nhớ trong buổi nói chuyện với đại diện dòng họ Lý và bà con kiều bào tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã không kìm nổi xúc động trước những tình cảm của bà con hướng về Tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội mời đại diện dòng họ Lý thu xếp về thăm lại cội nguồn vào dịp Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội… Đó là dấu mốc lịch sử khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long cách đây 1000 năm. Lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng là tiếng nói của quê hương, luôn rộng mở lòng mình đón nhận những người con xa xứ.

  Đến Hàn Quốc trong những ngày này, 70 doanh nghiệp Việt Nam thực sự có thêm những cơ hội mới trong hợp tác. Số hợp đồng kinh tế được ký kết ngay trong chuyến thăm với tổng trị giá hơn 1 tỷ đôla giữa hai doanh nghiệp cho thấy, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến trong làm ăn. Cùng với những đổi mới trong chính sách thu hút đầu tư, cải cách hành chính ở Việt Nam, niềm tin của những nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng. Nhận định về quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc trong thời gian tới, ông Phạm Tiến Vân, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng: Cho đến nay sau 16 năm Hàn Quốc trở thành đối tác lớn của ta trên các mặt, nhất là về KT thì sự quan tâm của Hàn Quốc đối với việc tăng cường phát triển quan hệ với Việt Nam cũng càng lớn hơn bao giờ hết. Chuyến đi của chủ tịch đúng vào thời điểm Hàn Quốc có chính phủ mới. Đây cũng sẽ là cơ hội để lãnh đạo hai nước tiếp xúc và trao đổi ý kiến về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tôi tin tưởng rằng thành công của chuyến đi sẽ đóng góp lớn vào việc phát triển quan hệ hai nước”.

  Chào đất nước và những con người Hàn Quốc với tình cảm hữu nghị hợp tác mà hai nước đã dành cho nhau. Việt Nam chào đón chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam. Cùng nắm tay thật chặt, Việt Nam và Hàn Quốc đang cùng nhau cùng nỗ lực xây dựng quan  hệ  đối tác toàn diện trong thế kỷ 21./.(VOV)


  Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs