Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ ba, ngày 25 tháng 03 năm 2008
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc

  • Send this page to somebody
  • Print this page
  Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về kết quả quyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên tất cả các lĩnh vực…

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nuớc Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước trên tất cả các lĩnh vực.

  Phóng viên VOV đi theo Đoàn đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những định hướng hợp tác trong thời gian tới.

  Câu 1: Xin Chủ tịch Quốc hội đánh giá về những thành công của chuyến thăm chính thức tới 3 nước Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc ?

  Chủ tịch Quốc hội Ngyễn Phú Trọng: Chuyến đi đã đạt kết quả tốt. Thành công thì có nhiều, nhưng cảm nhận chung nhất qua chuyến thăm này, ta hiểu thêm bạn và bạn cũng hiểu thêm ta. Nói cao hơn một chút, ta cũng hiểu đầy đủ thêm bạn và bạn cũng hiểu sâu sắc thêm ta. Là vì qua hầu hết các cuộc tiếp xúc trao đổi; qua cách đón tiếp, ứng xử… đều thấy rằng, bạn rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, cũng có thể nói là rất quý trọng Việt Nam. Và muốn hợp tác làm ăn lâu dài bền vững với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Tình cảm của các bạn dành cho Việt Nam, các thành viên trong đoàn đều cảm nhận được qua chuyến đi này, từ những lời nói, cử chỉ, nội dung phát biểu đều toát lên tinh thần đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong tình hình hiện nay. Chẳng hạn như đến Australia quan hệ rất cởi mở thẳng thắn, những lời nói về Việt Nam hết sức xúc động. Khi được tặng bức tranh thủ đô Hà Nội, bà Thống đốc Bang New South Wales đã cảm động nói “Hà Nội luôn trong trái tim tôi”. Lúc chia tay, bà Thống đốc còn nói rằng “Việt Nam đã làm phong phú cuộc đời tôi”. Hay về đến Nhật Bản, các bạn đều nói với ta là học tập lẫn nhau và Nhật Bản cũng cần học tập và coi trọng kinh nghiệm của Việt Nam. Ngay bây giờ cũng vậy trong xây dựng kinh tế bạn cũng nói là cần học hỏi chúng ta. Bạn rất lo bây giờ tăng trưởng kinh tế thì vấn đề xã hội thế nào, vấn đề lão hoá dân số, vấn đề gia đình không ổn định bền vững. Bạn cũng khuyên ta phải giữ gìn môi trường. Hà Nội không nên xây quá nhiều nhà cao tầng, đừng chặt phá cây xanh để khỏi phải trả giá. Hay ở Hàn Quốc cũng vậy, vị Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hàn Quốc là người Hàn Quốc, là nhà doanh nghiệp lớn, ông tự hào nói rằng “tôi là công dân Việt Nam”.

  Tại nhiều diễn đàn bạn đều đánh giá không chỉ là quan hệ đối tác kinh tế mà là quan hệ anh em…. Nếu nói về thành công, tôi thấy có nhiều, song phải chăng là ta hiểu thêm bạn, bạn hiểu thêm ta. Từ đó tăng cường thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, bền vững hơn, thiết thực hiệu quả hơn.
   
  Câu 2: Thưa Chủ tịch, trong ba nước mà đoàn đến thăm đều có quan hệ làm ăn với Việt Nam. Vậy trong các cuộc tiếp xúc giữa Đoàn Quốc hội Việt Nam với bạn thì hai bên đã đề ra những định hướng hợp tác như thế nào để thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới?

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Có thể nói quan hệ kinh tế là nòng cốt trong các cuộc trao đổi. Không phải ngẫu nhiên cùng chuyến đi này có tới  hơn 70 doanh nghiệp. Việc này cho thấy mong muốn của chúng ta là làm ăn hiệu quả, thực chất chứ không chỉ chung chung. Và trên thực tế qua các cuộc tiếp xúc giao lưu với bạn đều đánh giá đạt kết quả tốt. Tuy nhiên việc ký kết được nhiều hay ít, lớn hay nhỏ, mà là cơ hội để gặp gỡ, chuẩn bị xúc tiến làm ăn lâu dài chứ không phải là trước mắt. Cái chính là sắp tới triển khai thế nào. Vấn đề là làm ăn lâu dài. Các nước đều hoan nghênh quan hệ hợp tác kinh tế với nước ta. Rõ ràng ba nước đều là những đối tác quan trọng. Với Australia là quan hệ nhiều mặt. Với Nhật Bản là hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì sự hoà bình và ổn định ở Châu Á. Với Hàn Quốc đó là quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ 21. Rất nhiều hiệp định hợp tác đã được chúng ta ký kết với các nước. Vấn đề là tổ chức triển khai thực hiện.

  Với Australia, chuyến đi này chúng ta cũng đã ký được thoả thuận hợp tác giữa hai quốc hội. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để sắp tới Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi hợp tác. Với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng vây, giữa ta và bạn đã ký kết thoả thuận hợp tác. Hai bên đều nhất trí tăng cường sự trao đổi hỗ trợ lẫn nhau, nhất là về lập pháp. Tôi có nói rằng, Quốc hội Việt Nam phải khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo cơ sở pháp lý, hành lang pháp lý, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư. Sát cánh cùng Chính phủ, cùng các doanh nghiệp thúc đẩy triển khai các dự án, hiệp định đã ký kết, chứ không phải ký xong là để đấy. Tiếp đến là sự phối hợp trao đổi kinh nghiệm để đào tạo cán bộ làm công tác lập pháp. Mỗi nước có đặc điểm hoàn cảnh chính trị khác nhau nhưng có nhiều điểm có thể học hỏi lẫn nhau. Thực tế chuyến đi này tôi cũng học hỏi được nhiều điều, chẳng hạn như cách tổ chức giám sát thế nào, cách chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội thế nào, cũng gợi cho ta nhiều điều suy nghĩ tốt.
   
  Câu 3. Trong chuyến thăm nay, Chủ tịch và Đoàn đã có nhiều cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt. Chủ tịch suy nghĩ thế nào về công tác bảo hộ với người Việt ở các nước này và theo Chủ tịch, công tác này phải được tiếp tục được thực hiện như thế nào, để thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước?

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Ở Australia, Nhật và Hàn Quốc chúng ta có rất đông bà con Việt kiều sống và làm việc ở đây, có những người sống đã lâu đời. Ở Hàn Quốc, dòng họ Lý sống đã 700-800 năm. Cũng có người mới sang. Ở Australia có tới 250.000 đồng bào ta sinh sống và làm việc, ở Hàn Quốc là 45.000 nghìn. Phải nói là bất cứ cuộc gặp gỡ, tiếp xúc nào với Việt kiều, với cộng đồng bà con ở các nơi đoàn đến đều rất tình cảm. Tôi rất xúc động. Phải nói rằng bạn đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng bà con ta. Tôi cũng rất mừng vì thấy bà con luôn hướng về quê hương, hướng về cội nguồn,  tình cảm rất sâu sắc./.
   
  Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội./.

  (VOV)


  Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs