Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ ba, ngày 25 tháng 03 năm 2008
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hoà Czech

  • Send this page to somebody
  • Print this page
  Nhân dịp này, với sự chứng kiến của đại diện hai Chính phủ, đại diện một số doanh nghiệp của Việt Nam và CH Czech đã tham gia lễ ký kết các thoả thuận đầu tư, hợp tác trị giá hơn 300 triệu USD.

  Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hoà Czech vừa diễn ra chiều nay (21/3) tại Hà Nội, Thủ tướng Cộng hoà Czech Mireck Topolaneck nhấn mạnh “CH Czech luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển kinh tế”. Theo Thủ tướng, nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh mẽ nên rất cần những công nghệ mới, những trang thiết bị mới. Và các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm được những thứ mình cần ở đối tác truyền thống là CH Czech.

  Thủ tướng Mireck Topolaneck nói: “Sự tin tưởng lẫn nhau là cơ hội phát triển trong thời gian tới. Hôm nay CH Czech bán cho Việt Nam thiết bị, máy móc. Ngày mai, Việt Nam có thể xuất khẩu và đầu tư tại Cộng hoà Czech…”.  Ông cũng đồng thời khẳng định: Hiện nay Cộng hoà Czech đã là một phần của cộng đồng châu Âu. Đây cũng là một thị phần rất lớn với nửa tỉ người. Thị trường này sẽ càng ngày càng tự do hoá cả bên trong cũng như bên ngoài, và đó là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

  “Các nhà hoạch định chính sách sẽ xoá bỏ các rào sản, dành những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Còn các bạn sẽ phải là những người đi buôn, những nhà kinh doanh. Các bạn hãy đi buôn đi. Hãy kinh doanh đi”, Thủ tướng Mireck Topolaneck nhấn mạnh.

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hoà Czech được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Mireck Topolaneck (20-23/3/2008), nhằm mục đích thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại kinh tế giữa hai nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Việt Nam và CH Czech gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác và khảo sát thị trường. Tham dự có đông đảo đại diện doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực: điện, máy móc thiết bị công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng…

  Năm 2007, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đạt khoảng 200 triệu USD, tăng 21% so với năm 2006. Việt Nam xuất khẩu sang Czech các mặt hàng chủ yếu như: nông sản, thực phẩm, sản phẩm may mặc…, và nhập máy móc thiết bị, thủy tinh, thuốc chữa bệnh. Hiện Czech đầu tư vào Việt Nam khoảng 35 triệu USD cho các dự án thuỷ tinh, pha lê, bia, thiết bị điện, cao lanh, vật liệu xây dựng...

  Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Đối với doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Czech là đối tác truyền thống, chung thủy đồng thời cũng là những đối tác có tiềm năng rất lớn. Chính phủ hai nước trong thời gian qua đã hoàn thiện thể chế và khung khổ pháp lý, chính sách để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, nhờ đó kim ngạch thương mại của hai nước không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Việt Nam và CH Czech ngày càng hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Ngoài các chương trình thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên, Việt Nam mong muốn sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Czech xâm nhập thị trường ASEAN, Trung Quốc, Tiểu vùng sông Mê Kông và Czech sẽ là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường EU…/.(VOV)


  Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs