Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ ba, ngày 25 tháng 03 năm 2008
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


  Thị trường Tài chính-ngân hàng Việt Nam – lĩnh vực còn đầy hứa hẹn

  • Send this page to somebody
  • Print this page
  Các quan chức cấp cao là thành viên của Hiệp hội Toàn cầu Các ngân hàng về Tài chính và Thương mại (BAFT) có trụ sở tại Mỹ khẳng định, giới tài chính nói riêng và thương mại quốc tế nói chung nhận thấy Việt Nam đang mở ra một cơ hội mới đầy năng động trong khối ASEAN.

  “Việt Nam là quốc gia có sự tăng trưởng nhanh về xuất khẩu trong khu vực châu Á và đó là một trong những nhân tố chính khiến châu Á trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế thế giới”, ông Howard F. Bascom, Giám đốc Điều hành Ngân hàng New York Mellon, đồng thời là thành viên Ban quản trị của BAFT phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh “Asian Banker 2008” mới diễn ra tại Hà Nội.

  Ông Howard nhận định hiện nay châu Á được coi là một thị trường kinh doanh khổng lồ và phần lớn các hoạt động xuất khẩu trên thế giới đều xuất phát từ châu lục này.

  Theo ông Jeremy J.O’B. Wilson, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Barclays, một thành viên Ban quản trị của BAFT, thế mạnh của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á là lượng tiền gửi tiết kiệm rất cao từ người dân.

  Giải thích lý do vì sao BAFT đang dành mối quan tâm đặc biệt tới châu Á, trong đó có Việt Nam, ông Jeremy nói: “Chính khả năng cung cấp hàng hoá rất lớn từ châu Á đã giúp khu vực này thu được khá nhiều lợi nhuận mà khoản lợi nhuận này đang chờ để được đầu tư vào các nước khác trên thế giới.”

  Ông Jeremy cũng tin tưởng rằng thị trường tài chính Việt Nam sẽ phát triển tốt nếu Việt Nam cũng giống các quốc gia khác áp dụng các thành quả tiên tiến phù hợp với thực tiễn của đất nước.

  Chia sẻ quan điểm này, ông David Eldon - Chủ tịch, Hội đồng Cố vấn Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker, và cựu Chủ tịch Ngân hàng HSBC cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là thị trường tài chính ngân hàng - một lĩnh vực còn mới mẻ và đầy hứa hẹn.

  Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải có thời gian để nền kinh tế Việt Nam thích nghi với các thay đổi trong thời kỳ hội nhập quốc tế và áp dụng kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực tài chính.

  Gia nhập WTO đánh dấu sự hội nhập sâu rộng

  Đề cập tới quá trình hội nhập quốc tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết: Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ tháng 1/2007 đánh dấu sự hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp như giá dầu, giá thực phẩm và giá vàng tăng cao ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã nỗ lực rất lớn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện với mức tăng trưởng cao, mức cao nhất là 8,48% năm 2007. Sức cạnh tranh của nền kinh tế và các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể trong đó ngành ngân hàng có những đóng góp tích cực.

  Trong những năm qua, hệ thống ngân hàng Việt Nam phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước có nhiều nỗ lực trong việc điều hành chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá, lãi suất và kiềm chế lạm phát, góp phần làm ổn định kinh tế và tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế ở mức độ cao./.(VOV)

   


  Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs