Triển vọng quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Bra - xin

Ngày 28/8/2007, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Thạc Dĩnh đã chào và trao đổi với ong Silas Brasileiro, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp lương thực Brazil. Cùng dự buổi tiếp xúc còn có Vụ trưởng sản xuất nông nghiệp và năng lượng sinh  học, cố vấn cao cấp đối ngoại Bộ Nông nghiệp và Chủ tịch Phòng Thương mại Brazil - Việt Nam.
Trong buổi tiếp xúc, Thứ trưởng Silas chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, và liên tục đạt mức tăng trưởng kinh tế cao. Thứ trưởng Silas đánh gía cao việc Việt Nam từ một nước chịu nhiều hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh nay đã trở thành một trong những nước đứng đầu về xuất gạo và cà phê.
Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh và Thứ trưởng Silas bày tỏ vui mừng vê kết quả chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh  5/2007, đặc biệt là  trong chuyến thăm đó Việt Nam và Brazil nhất tri thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện cùng có lợi. Trên tinh thần đó Thứ tưởng Silas và Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hai nước trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, chăn nuôi. Hai bên nhất trí Việt Nam và Brazil còn nhiều tiềm năng hợp tác, có thể trao đổi kinh nghiệm với nhau và tận dụng thế mạnh của nhau trong các lĩnh vực này. Brazil có thể mạnh trong công nghệ sản xuất và sử dụng cồn ethanon từ mia và sãn sàng chia sẻ kinh nghiệp với Việt Nam. Hai bên nhất tri hợp tác và phôí hợp với nhau để duy tri ổn định giá cà phê vi  Brazil và Việt Nam  là hai nước đứng nhất nhì  thế giới về mặt hàng này. Hai bên cam kết sẽ tạo thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước thúc đảy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, ngư nghiệp với nhau.
Để tạo cơ sở pháp lý, hai bên  sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp hai nước sẽ sớm ký Hiệp định hay Thoả thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và chăn nuôi.

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: [email protected]