QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM VÀ MINAS GERAIS

Nhằm triển khai công tác NGpvKT, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh đã thăm chính thức Bang Minas Gerais (MG) từ 12 đến 13/5/2008. Cùng đi có ông Vũ Thanh Nam (tham tán) và ông Phạm Bá Uông (Tham tán Thương mại). Trong thời gian ở thăm MG, đoàn đã chào ông Marcio, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Bang ; ông Fernado, Thị trưởng Thành phố Belo Horizonte (Thủ phủ của Bang) và phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp, Thương mại MG (FIEMG) tổ chức   cuộc Hội thảo “Cơ hội thương mại đầu tư Việt Nam - Minas Gerais”. Tham dự hội thảo có 70 doanh nghiệp MG và ông Ruy Barreto, Chủ tich Phòng Thương mại Brazil - Việt Nam tại Rio de Janeiro . Trong các cuộc tiếp xúc cũng như hội thảo, bạn bày tỏ sự khâm phục về những thành tựu mà nhân dân ta đạt được trong công cuộc đấu tranh giành giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, đặc biệt là việc ta hiện nay  trở thành một nước sản xuất gạo và cà phê lớn thứ hai thể giới. Bạn cho biết với diện tích 588.384 km2 và dân số 20 triệu người, Bang MG là bang có nền kinh tế lớn thứ ba của Brazil, chiếm 8,9% GDP của cả nước (năm 2007, GDP của Brazil đạt 1.313 tỷ USD) và có nhiều thê mạnh trong các lĩnh vực khai khoáng, sắt thép, thuỷ điện, năng lượng sinh học và cà phê. Do đó bạn cho rằng giữa Việt Nam và  Brazil nói chung và giữa Việt Nam và MG nói riêng có nhiều tiềm năng hợp tác, bổ sung cho nhau và hỗ trợ nhau cùng phát triển như trong lĩnh vực cà phê, bạn đề nghị hai nước cần hợp tác (chứ không phải cạnh tranh)  để bảo đảm ổn định giá cà phê cao trên thế giới vì lợi ích chung của hai nước .  Đáng chú ý là trong hội thảo, sau khi nghe đoàn trình bày, các doanh nghiệp MG hỏi nhiều về các quy định xuất, nhập khẩu và mong muốn thiết lập quan hệ kinh doanh với các  đối tác Việt Nam trong lĩnh vực  năng lượng sinh học, cao su, sắt thép, thịt bò ... Một số doanh nghiệp cho biết sẽ đqưng ký đi tháp tùng Tổng thống Lula thăm chính thức Việt Nam (dự kiến vào tháng 7/2008) để dự diến đàn doanh nghiệp và thiết lập quan hệ kinh doanh với các đối tác VIệt Nam. Thị trưởng Belo Horizonte đề nghị thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với một thành phố của ta. Thành phố này là một trong những thành phố lớn và có chất lượng sống cao ở Brazil; có nhiều kinh nghiệm quản lý và phát triển độ thị theo hướng xanh, sạch, đẹp. vừa hiện đại hoá , vừa duy trì những phố cổ kính.
Ngày 16/5/2008, Đại Sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; đồng thời phổ biến, quán triệt Nghị quyết BCH TƯ Đảng lần thứ 6 (khóa X) nhằm tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tới dự có Đại sứ Phạm Quốc Bảo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và thân nhân gia đình CBNV Đại Sứ quán; đại diện lãnh đạo Hội người Việt, Hội Cựu chiến binh, Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, các hội đồng hương, Liên Chi đoàn thanh niên sinh viên Việt Nam tại Sofia và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Bungari.

Thay mặt Đảng uỷ, Đại tá Vũ Quang Thái, Tùy viên Quốc phòng, đã giới thiệu về ý nghĩa lịch sử to lớn của Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời cách đây 60 năm; phổ biến những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giới thiệu nội dung các Nghị quyết 20, 21 và 22 của BCHTƯ Đảng đã được thông qua tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, Đại sứ Phạm Quốc Bảo đã nhấn mạnh ý nghĩa  của đợt sinh hoạt chính trị lần này là nhằm nâng cao nhận thức về phong trào thi đua yêu nước, quán triệt sâu sắc các chủ trương, giải pháp nêu trong Nghị quyết TW lần thứ 6. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khơi dậy ý thức tự giác, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên và cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên từng cương vị công tác. Đại sứ cũng đã điểm lại kết quả và các hoạt động tích cực của Đại Sứ quán trong việc thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa trong thời gian qua, đồng thời giới thiệu hai cuốn sách do Đại sứ quán biên soạn đã xuất bản: “Hồ Chí Minh trên đất nước hoa hồng”, “Việt Nam – đất nước, con người” bằng tiếng Bulgaria và cuốn sách “Việt Nam – con Rồng thăng tiến” dự kiến sẽ ra mắt vào cuối quý II, đầu quý III năm nay.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Quốc Bảo đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao và giấy khen của Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho một số tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển cộng đồng ở Bulgaria.
Đại Sứ quán Việt Nam tại Bulgaria

 
Copyright by © 2005 Vietnam Ministry of Foreign Affairs - Office in HCM City Email: [email protected]