Thứ hai, ngày 11 tháng 01 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đón Tết

* Tối 17/2 (mồng 1 Tết) Hội người Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Hội Xuân Đinh Hợi tại trụ sở Tổ chức Khoa học, Văn hóa và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Pari với sự tham dự của đông đảo bạn bè Pháp, bà con Việt kiều, sinh viên, lưu học sinh Việt Nam khu vực Pari và vùng phụ cận.

Phát biểu khai mạc đêm hội, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Võ Sĩ Đàn khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở Pháp đã có những đóng góp thiết thực, có ý nghĩa cho sự nghiệp Đổi Mới, phát triển đất nước trong thời gian qua.

Ông Võ Sĩ Đàn tin tưởng trong năm mới 2007, cộng đồng người Việt ở Pháp sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần vun đắp tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Pháp và Việt Nam, là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường giao lưu, trao đổi giữa nhân dân hai nước, xúc tiến các hoạt động thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam.

Sau phần khai mạc, toàn bộ khán giả có mặt trong nhà hát lớn của UNESCO đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc với sự dàn dựng công phu của Hội người Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, sức sống và mơ ước của tuổi trẻ.

Trong khuôn khổ đêm hội còn diễn ra nhiều hoạt động khác như biểu diễn võ cổ truyền dân tộc; triển lãm, trưng bày trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam và đặc biệt là hoạt động lấy chữ ký tiếp tục ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ.

* Tối 16/2 (tức 30 Tết), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức buổi gặp mặt đón giao thừa mừng Xuân Đinh Hợi. Trong không khí đêm giao thừa mừng xuân mới ấm áp và thấm đượm tình cảm của những người con đất Việt đang ở xa quê hương, mọi người cùng thưởng thức các món ăn dân tộc, xem các tiết mục liên hoan văn nghệ và tham gia các trò chơi đố vui ngày xuân./.

* Ngày 18/2 (mồng 1 Tết), chính quyền thành phố Mông (Bỉ) phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây tổ chức buổi lễ đón chào năm mới Đinh Hợi với sự tham dự của đông đảo bà con người Việt, người dân các nước châu Á khác đang sinh sống, làm việc tại thành phố Mông và người dân địa phương đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phan Thúy Thanh cảm ơn Chính quyền thành phố Mông đã tạo điều kiện tốt nhất để cộng đồng người Việt được đón Năm mới trong bầu không khí trang trọng, ấm áp tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Bỉ.

Đại sứ Phan Thúy Thanh đánh giá cao bà con người Việt tại thành phố Mông, đã hội nhập tốt với cộng đồng người dân nước sở tại, mà vẫn luôn giữ được nét truyền thống của dân tộc, góp phần làm nên sự đa dạng văn hóa cho thành phố thanh bình và mến khách này.

Ông Elio Di Rupo, Chủ tịch vùng Valôni, vùng nói tiếng Pháp của Bỉ, chúc cộng đồng người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung một năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng, đồng thời bày tỏ mong muốn tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt Nam, người châu Á và người dân Bỉ ngày càng bền chặt.

Lễ đón Tết Nguyên đán đã được tổ chức long trọng, đều đặn tại thành phố này trong suốt gần 20 năm qua.

Cùng ngày, tại quận Xanh Giốt, một trong những quận lớn ở Brúcxen của Bỉ, lễ đón mừng Tết cổ truyền Đinh Hợi cũng đã được Chính quyền quận phối hợp với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đây tổ chức trọng thể.

Lễ đón mừng Tết Đinh Hợi cũng sẽ được quận Ítxen, quận trung tâm của Brúcxen, tổ chức vào ngày 24/2 tới.

Đây là lần đầu tiên, Tết cổ truyền của Việt Nam được đồng loạt tổ chức trọng thể và sôi nổi tại thủ đô và nhiều địa phương của Bỉ, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Bỉ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với năm nay, khi Việt Nam và Bỉ chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 30 ngày hai nước thiết lập quan hệ hợp tác song phương./.

* Ngày 18/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mêhicô đã tổ chức các hoạt động mừng Xuân Đinh Hợi với sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức cùng gia đình và đông đảo bà con cộng đồng người Việt và những người bạn Mêhicô.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lê Văn Thịnh đã gửi lời chào mừng đến cộng đồng Việt Nam và bạn bè Mêhicô,; bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Mêhicô đạt nhiều thành tích hơn nữa trong công tác và học tập.

Đại sứ cũng đánh giá cao mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Mêhicô, chúc tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

* Ngày 17/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Marốc cũng đã tổ chức gặp mặt mừng Xuân Đinh Hợi với sự tham gia của đông đảo bà con kiều bào cùng bạn bè quốc tế.

Nhiều bà con xúc động cho biết đã hơn ba mươi năm xa Tổ quốc, nay mới lại được sống trong không khí ấm cúng của Tết cổ truyền, được ngắm hoa đào và thưởng thức hương vị đặc biệt của bánh chưng xanh, giò lụa gửi từ quê hương; đồng thời bày tỏ mong muốn hàng năm được dự cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa đón Năm Mới./.

* Ngày 17/2 (tức mùng Một Tết Nguyên đán) tại thủ đô Oenlinhtơn, Đại sứ quán Việt Nam tại Niu Dilân phối hợp với Hội hữu nghị Niu Dilân-Việt Nam đã tổ chức lễ đón Tết cổ truyền dân tộc.

Tham dự lễ đón Tết có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Niu Dilân Jonh McKinnon, Phó Thị trưởng Oenlinhtơn Alix Shaw, các thành viên Hội Hữu nghị Niu Di-lân-Việt Nam cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Niu Dilân.

Các nghệ sĩ trong nước và lưu học sinh Việt Nam tại Niu Dilân đã trình diễn một chương trình hòa tấu piano với những bản nhạc Việt Nam và những làn điệu dân ca quê nhà để mừng Tết cổ truyền của dân tộc.

* Sáng 17/2, đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đại diện Hội Việt kiều tại Cuba đã dự lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Hợi.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Phạm Tiến Tư đã điểm lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba trong năm qua, đồng thời nêu rõ quyết tâm của cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đó.

*Chiều 18/2, tại tòa nhà Uyxma MCA ở trung tâm thủ đô Cuala Lămpơ, hơn 600 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaixia đã tham gia liên hoan "Giọng hát người lao động Việt Nam", do Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaixia và Công ty dịch vụ chuyển tiền Western Union đồng tổ chức.

*Cùng ngày, Hội người Việt Nam tại thành phố Laixích đã tổ chức đón Xuân Đinh Hợi. Ông Bùi Quan Huy, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Laixích, đã nêu bật những thành tích mà bà con đạt được trong năm qua về các mặt hoạt động văn hoá, thể thao và đặc biệt là phong trào dạy tiếng Việt cho các thế hệ con cháu cũng như các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước.

Ông Bùi Quan Huy bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương tích cực ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Laixích tiếp tục ổn định cuộc sống làm ăn, sinh hoạt và hòa nhập xã hội nước sở tại.

Ông Tojan Gutschkow - phụ trách người nước ngoài thuộc Sở ngoại kiều thành phố Laixích - bày tỏ niềm vui được dự Tết truyền thống dân tộc Việt Nam và khẳng định chính quyền địa phương sẽ tiếp tục giúp đỡ để bà con ngày càng ổn định cuộc sống lâu dài ở Đức.

*Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mêhicô, Libi và Áchentina cũng đã tổ chức nhiều hoạt động mừng xuân Đinh Hợi.

* Tối 12/2, hơn 300 khách mời gồm đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan chuyên trách về thương mại và đầu tư của Xinhgapo cùng đại diện các doanh nghiệp hai nước đã tham dự chương trình "Giao lưu đón xuân" do Đại sứ quán Việt Nam tại Xinhgapo tổ chức.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Đại sứ Dương Văn Quảng đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Xinhgapo trong việc triển khai thực hiện Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam-Xinhgapo, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và dịch vụ.

Đại sứ kêu gọi doanh nghiệp hai nước đề xuất nhiều hơn nữa sáng kiến, dự án, chương trình hợp tác để nâng cao hiệu quả kết nối kinh tế.

Bên cạnh việc trao đổi về kinh doanh, các vị khách còn được thưởng thức hương vị đậm đà của các món ăn Việt Nam trong khuôn khổ "Tháng ẩm thực Việt Nam" và những tiết mục múa hát, độc tấu đàn bầu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Xinhgapo cũng đã tổ chức "Đêm giao lưu đón xuân Đinh Hợi và hướng về Tổ quốc", diễn ra tối 10/2 (tức 23 tháng Chạp), dành cho cộng đồng người Việt tại Xinhgapo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo vừa phối hợp với Hội phụ nữ và Hội sinh viên Việt Nam tổ chức "Đêm mừng xuân Đinh Hợi" cho cộng đồng người Việt Nam tại Áo.

Đại sứ Nguyễn Trường Giang đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Áo trong các hoạt động tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; hòa nhập vào xã hội nước sở tại; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; có nhiều đóng góp thiết thực hướng về Tổ quốc, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Cộng hòa Áo và Việt Nam.

Tối 14/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức đón Xuân Đinh Hợi, với sự tham dự của các bạn bè người địa phương có cảm tình với Việt Nam, Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Cairô và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan, học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Ai Cập.

* Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Nhật Bản, Hà Lan và Hunggari đã tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Đinh Hợi.

* Gần 400 vị khách, trong đó có đại diện nhiều bộ, ngành trung ương Nhật Bản, đã tham dự buổi gặp mặt thân mật mừng Xuân và đón Tết cổ truyền Đinh Hợi, do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tối 9/2 tại Tôkyô.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii khẳng định tin tưởng sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa và đổi mới về ngoại giao mà Việt Nam đang tiến hành sẽ mang lại những thành quả lớn lao.

Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được và tin tưởng Việt Nam sẽ đóng vai trò to lớn hơn ở Đông Nam Á và châu Á.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng bày tỏ sự đánh giá cao những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với đồng bào và là sự khích lệ lớn lao để bà con thêm gắn bó với đất nước và tích cực góp phần xây dựng quê hương.

* Ngày 11/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) cũng đã tổ chức gặp mặt mừng Xuân Đinh Hợi với sự tham dự của khoảng 400 kiều bào cùng đại diện chính quyền, các tổ chức và doanh nghiệp tại các tỉnh và thành phố vùng Canxai.

* Tại Hà Lan, khoảng 400 khách đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp Hà Lan cùng cộng đồng người Việt Nam tại nước này đã cùng họp mặt thân mật mừng Tết cổ truyền vào tối 10/2.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, hãng hàng không Việt Nam và hãng Kales của Hà Lan đã phối hợp tổ chức quay xổ số vé máy bay gây quỹ từ thiện và thu được hơn 1.000 euro (hơn 21 triệu đồng) ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Lãnh đạo một số công ty của Hà Lan cho biết đang có kế hoạch giúp đỡ trẻ em tàn tật Việt Nam, trong đó có dự án phẫu thuật nụ cười và viện trợ một số xe lăn.

Cùng ngày, Ban Chấp hành lâm thời Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã được thành lập.

* Ngày 14/2, tại Nga và Hunggari, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam cũng đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, liên hoan văn nghệ đón mừng Xuân Đinh Hợi 2007./.

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]