Thứ sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Đưa quan hệ Việt Nam - Anh Quốc thành đối tác vì sự phát triển

Tại cuộc hội đàm đêm 5/3, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng hai nước đã thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Anh; ra Tuyên bố chung, nhất trí cùng nỗ lực đưa quan hệ hợp tác song phương lên một bước mới, sâu rộng hơn, trở thành quan hệ đối tác vì sự phát triển.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Anh Gordon Brown
 

Đêm qua (5/3), theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Anh Gordon Brown tại Văn phòng Thủ tướng.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Thương mại hai chiều năm 2007 giữa hai nước đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2006. Anh hiện đứng thứ ba trong số các nước Liên minh châu Âu đầu tư vào Việt Nam, đồng thời là nước viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam lớn nhất trong Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các tập đoàn kinh tế lớn của Anh đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế; mở cửa các lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước và thực hiện nghiêm túc các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước; nhấn mạnh đây là một trong những ưu tiên hợp tác hàng đầu trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác giáo dục, tăng cường các hoạt động liên kết đào tạo, liên kết các trường đại học, đào tạo giảng viên đại học, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo giáo viên tiếng Anh và tăng cường năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. 

Thủ tướng Anh Gordon Brown đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đưa Việt Nam trở thành nước tiên phong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Gordon Brown cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo; hoan nghênh Việt Nam ủng hộ Tuyên bố kêu gọi hành động thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ do ông và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc khởi xướng, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao quốc tế về sáng kiến Một Liên Hợp Quốc vào cuối năm nay.

Thủ tướng Gordon Brown ủng hộ tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; cam kết tăng cường đào tạo tiếng Anh cho Việt Nam, nhất là đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường phổ thông cơ sở; tăng cường nguồn hỗ trợ cho học sinh nghèo đi học; khẳng định Việt Nam là một trong 17 đối tác ưu tiên thương mại của Anh. Thủ tướng Gordon Brown cũng hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đồng ý cho phép hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam, đây là thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ gửi tới giới đầu tư, tài chính của Anh; khẳng định sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Gordon Brown cũng đề cập đến hợp tác song phương trong lĩnh vực nhập cư, chống buôn bán người trái phép và tội phạm có tổ chức; đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ hơn, tạo kiện thuận lợi và khuyến khích nhập cư hợp pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, giáo dục và du lịch giữa hai nước.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng nhau trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quân tâm. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi giữa hai nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Thủ tướng Gordon Brown đã vui vẻ nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Việt Nam. Hai bên đã ra Tuyên bố chung, nhất trí cùng nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một bước mới, phát triển sâu rộng hơn, xây dựng quan hệ song phương trở thành quan hệ đối tác vì sự phát triển.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến ký kết hợp tác về chính trị, giáo dục giữa hai nước; chứng kiến Bộ Phát triển quốc tế Anh trao Chương trình hành động của Chính phủ Anh từ nay đến năm 2010 cho Việt Nam với trên 100 triệu USD hỗ trợ không hoàn lại mỗi năm.

 


 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước
 

Cũng trong đêm qua theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp ông Michael Martin - Chủ tịch Hạ viện Anh và Nữ nam tước Helene Hayman - Chủ tịch Thượng viện Anh. Thủ tướng cũng đã dự Chương trình “Duyên dáng Việt Nam” được tổ chức tại London trong dịp này.

Theo chương trình chuyến thăm, chiều nay (6/3) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Chính phủ Việt Nam sẽ rời thủ đô London đến Berlin, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà liên bang Đức từ hôm nay đến ngày 9/3 tới theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel./.(VOV)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]