Thứ năm, ngày 12 tháng 05 năm 2011 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về các vấn đề thiểu số kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Ngày 15 tháng 7 năm 2010, bà Gây Mắc Đu-gan (Gay McDougall), chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về các vấn đề thiểu số đã kết thúc chuyến thăm làm việc tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 4/7/2010 theo lời mời của Chính phủ Việt Nam.

BNG, 15/7/2010

Bà Đu-gan đã được Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tiếp, gặp gỡ nhiều cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có các tổ chức tôn giáo, viện nghiên cứu, tiếp xúc với người dân Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội và các tỉnh Điện Biên, Trà Vinh, Gia Lai và Kon-tum.  


Tại buổi làm việc kết thúc chuyến đi với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đại diện các cơ quan, tổ chức của Việt Nam, bà Đu-gan cho rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, cám ơn sự đón tiếp, hợp tác tích cực của các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương. Bà chuyên gia độc lập nêu ấn tượng sâu sắc về Việt Nam là một trong những nước rất đa dạng về dân tộc, tôn giáo, Chính phủ Việt Nam đã coi trọng chính sách đối với người thiểu số, coi việc thực hiện chính sách này là một ưu tiên trong quá trình phát triển và Chính phủ cũng cởi mở trao đổi về những khó khăn còn phải giải quyết. Bà đánh giá cao các cơ chế thực hiện ở Việt Nam như việc thành lập các cơ quan chuyên trách và việc triển khai các chương trình mục tiêu cụ thể. Bà cũng đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo và việc Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến nhiều vấn đề cụ thể, trong đó có việc bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ, đẩy mạnh giáo dục, qua đó tạo điều kiện để người thiểu số có thể thụ hưởng tốt hơn các quyền của mình và tham gia hiệu quả vào các mặt đời sống xã hội. Trong các cuộc tiếp xúc, người dân các dân tộc thiểu số cho biết đời sống của họ đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. 

Bà chuyên gia độc lập cũng trao đổi với phía Việt Nam một số quan tâm về việc đảm bảo có hiệu quả quyền của người thiểu số trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, dân sự, chính trị và bước đầu đưa ra một số khuyến nghị để Chính phủ Việt Nam xem xét như việc thúc đẩy giáo dục song ngữ bằng tiếng mẹ đẻ cho trẻ em các dân tộc thiểu số, tiếp tục các chương trình hỗ trợ cho đồng bào dân tộc ở các vùng khó khăn. Các cơ quan, tổ chức Việt Nam đã cung cấp thông tin nhiều mặt về các vấn đề bà quan tâm và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác hiệu quả với Liên hợp quốc và bà chuyên gia độc lập theo chính sách nhất quán của Việt Nam là đảm bảo, thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền của người thiểu số ở Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]