Thứ năm, ngày 12 tháng 05 năm 2011 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Cơ quan LHQ là người bạn rất gần gũi với Việt Nam

VNA 15/10/2010 - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định các cơ quan Liên hợp quốc là những người bạn rất gần gũi với Việt Nam.
Chủ tịch nước đã khẳng định như vậy sáng 15/10, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp bà Michelle Bachelet - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách bình đẳng giới và quyền của phụ nữ (UN Women), Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc về Sàn an sinh xã hội, nguyên Tổng thống Cộng hòa Chile.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước vui mừng trước sự phát triển ngày càng tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc những năm qua; cảm ơn các cơ quan Liên hợp quốc đã luôn sát cánh ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội hôm nay có sự đóng góp to lớn của các cơ quan Liên hợp quốc, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo.

Về vấn đề an sinh xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng quan tâm các lĩnh vực an sinh xã hội, bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Chủ tịch nước khẳng định chủ trương của Việt Nam là phát triển kinh tế phải đi cùng với công bằng xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, các gia đình chính sách.

Chủ tịch nước mong bà Michelle Bachelet có những ý kiến đóng góp và hỗ trợ quý báu để Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các chương trình, chính sách an sinh xã hội và bình đẳng giới; tin tưởng chuyến thăm của bà sẽ đặt dấu mốc hợp tác mới, chặt chẽ hơn giữa Việt Nam với các cơ quan Liên hợp quốc.

Chúc mừng bà Michelle Bachelet mới được bổ nhiệm vào những cương vị mới tại Liên hợp quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh bà đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm; đồng thời khẳng định bà Michelle Bachelet và gia đình là những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Về quan hệ Việt Nam-Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp hiện nay, hai nước sớm hoàn tất quá trình đàm phán và đi đến ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tạo thuận lợi hơn nữa cho việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Chính phủ và nhân dân Chile vừa hoàn thành sứ mạng giải cứu 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 69 ngày sau vụ sập hầm mỏ khai thác vàng và đồng San Jose gần thành phố Copiapo, Chile.

Bà Michelle Bachelet nhận xét, trong 3 lần sang thăm Việt Nam, mỗi lần bà đều cảm nhận được sự phát triển, đổi thay của đất nước Việt Nam.

Trên cương vị Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách UN Women và Chủ tịch Nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc về Sàn an sinh xã hội, bà  Michelle Bachelet đánh giá cao nỗ lực và thành công của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình, phát triển kinh tế-xã hội, mang lại cho phụ nữ quyền, vị thế cao hơn trong xã hội. Chính những thành tựu này đã thôi thúc bà chọn Việt Nam là điểm đến thăm đầu tiên trong những cương vị mới tại Liên hợp quốc.

Bà Michelle Bachelet nhấn mạnh mong muốn nhân rộng những thành công của Việt Nam tại nhiều nước khác. Sáng kiến Sàn an sinh xã hội do Tổ chức Lao động quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới của Liên hợp quốc khởi xướng và đồng chủ trì chính là nền móng để tăng cường năng lực của một quốc gia trong việc bảo đảm chế độ an sinh cơ bản cho người dân, qua đó tạo lập một xã hội vững mạnh, công bằng.

Nhà nước Việt Nam có cam kết và quyết tâm chính trị rõ ràng đối với vấn đề an sinh xã hội, chính vì thế các cơ quan Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các chương trình, chính sách xã hội. Bà Michelle Bachelet chúc Nhà nước và nhân dân Việt Nam ngày càng có nhiều thành tựu trong lĩnh vực an sinh xã hội, bảo đảm bình đẳng giới.

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về quan hệ Việt Nam-Chile, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh, một thỏa thuận về thương mại cũng là niềm mong ước của nhân dân hai nước. Chính vì vậy, bà tin rằng Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết để sớm đi đến ký FTA Việt Nam-Chile./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]