Thứ sáu, ngày 09 tháng 09 năm 2011 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao vai trò của Việt Nam

VNA 23/10/2010 - Nhân dịp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 3 tại Hà Nội từ ngày 28-30/10 tới, phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đã phỏng vấn Tổng Thư ký Ban Ki-moon về một số vấn đề liên quan đến hoạt động của Việt Nam và ASEAN trong Liên hợp quốc. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
- Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian qua?

Tổng Thư ký Ban Ki-moon: Việt Nam tham gia Liên hợp quốc năm 1977. Trong 33 năm qua, Việt Nam là nước thành viên có trách nhiệm và thường xuyên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc. Chẳng hạn, trong năm 2009, trên cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã đóng góp đáng kể cho hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới. Đây là vấn đề rất quan trọng.

Việt Nam cũng rất tích cực tham gia thực hiện Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và đang đáp ứng hầu hết các mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra. Một trong những đóng góp nổi bật là Việt Nam đã tham gia các diễn đàn do Liên hợp quốc tổ chức và đưa ra nhiều sáng kiến mới. Tôi đánh giá rất cao sự đóng góp đó của Việt Nam. Hiện Việt Nam đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN và đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc.

Tôi rất hài lòng với vai trò mà Việt Nam đang nắm giữ tại Liên hợp quốc cũng như mối quan hệ mạnh mẽ giữa Liên hợp quốc và Việt Nam. Tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Liên hợp quốc và ASEAN nói chung khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc. Tôi mong muốn phối hợp với các nhà lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực tại Liên hợp quốc và giải quyết một số vấn đề như biến đổi khí hậu toàn cầu, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và vấn đề nhân quyền.

- Ông đánh giá thế nào về vai trò của ASEAN, với tư cách là một tổ chức khu vực, trên trường quốc tế và trong mối quan hệ với Liên hợp quốc, đặc biệt khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2010?

Tổng Thư ký Ban Ki-moon: ASEAN và Liên hợp quốc đã và đang duy trì mối quan hệ hợp tác rất tốt. Chẳng hạn, trong vấn đề Myanmar, chúng tôi đã nhanh chóng thành lập một cơ chế gồm Liên hợp quốc, ASEAN để cung cấp các khoản viện trợ, giúp đỡ nhân đạo, khôi phục và tái thiết Mianma. Điều đó chứng tỏ đó là một khung hoạt động hiệu quả trong việc giải quyết các thách thức. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thảo luận nhiều hơn nữa về cách thức hợp tác giữa hai bên.

Ban Thư ký của Liên hợp quốc và Ban Thư ký ASEAN đã ký một văn bản ghi nhớ vào giữa năm 2007 sau khi tôi đảm nhận cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Tôi đã tham dự hội nghị cấp bộ trưởng với ASEAN và chuẩn bị tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc. Đây là cơ chế rất tốt để thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa hai tổ chức này.

Tôi cho rằng Việt Nam, với cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc. ASEAN đã đóng góp rất tích cực thông qua các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc và tôi rất hài lòng về điều đó. ASEAN và các nước thành viên cũng tham gia tích cực trong việc giúp đỡ nhân đạo ở Haiti cũng như Pakixtan. Tất cả điều đó cho thấy ASEAN ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc sẽ là cơ hội lớn để ASEAN có thể phát triển như Liên minh châu Âu và đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới.

- Ông sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 3 tại Hà Nội. Vấn đề gì khiến ông quan tâm nhất tại hội nghị lần này? Ông có thể cho biết triển vọng hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc trong tương lai? Theo ông, cần làm gì để tăng cường mối quan hệ hợp tác đó?

Tổng Thư ký Ban Ki-moon: Tất nhiên, có nhiều lĩnh vực như hòa bình, an ninh, phát triển và nhân quyền mà tôi hy vọng ASEAN ngày càng đóng góp vai trò lớn hơn nữa. ASEAN có trách nhiệm hợp tác về pháp lý và chính trị để giúp Mianma thiết lập tiến trình dân chủ. Tôi rất quan tâm đến cuộc bầu cử ngày 7/11 tới ở Myanmar. Cuộc bầu cử phải diễn ra công bằng và dân chủ.

Theo tôi, tiến trình chính trị, kinh tế, dân chủ của ASEAN đã đạt được rất nhiều thành tựu thông qua Hiến chương ASEAN. Tôi mong rằng trong khi củng cố sự hợp tác trong ASEAN, các bạn cũng cần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Nga. Tôi cho rằng các bạn sẽ đẩy mạnh sự hợp tác đó thông qua Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Với tư cách là Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tôi cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

- Xin ông cho biết một số cảm nghĩ về đất nước Việt Nam?

Tổng Thư ký Ban Ki-moon: Tôi đã từng đến thăm Hà Nội hai lần khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Tôi rất ấn tượng về tính năng động và phát triển của xã hội Việt Nam. Việt Nam là đất nước bị chiến tranh tàn phá, một trong những nước bị tác động rất lớn bởi sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Thế nhưng, Việt Nam đã khắc phục được những khó khăn đó. Tôi mong muốn được đến thăm thăm lại Việt Nam để chứng kiến những thay đổi to lớn trên mọi lĩnh vực ở đất nước này.

- Xin trân trọng cảm ơn!

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]