Thứ sáu, ngày 09 tháng 09 năm 2011 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam luôn quan tâm tới việc làm và an sinh xã hội

(VGP-15/6/2011)- Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Lao động quốc tế lần thứ 100 diễn ra tại trụ sở của LHQ ở Geneva, Thụy Sỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp-Ảnh : TTXVN

 

 

Trong bài phát biểu ngày 14/6, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ trong giai đoạn hiện nay, các mục tiêu về việc làm và an sinh xã hội tại Việt Nam đều được lồng ghép trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015 và gắn chặt với các chỉ tiêu phát triển thị trường lao động, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, bảo đảm an sinh xã hội để tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Chính phủ Việt Nam cũng có các biện pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý lao động, tăng cường hệ thống dự báo thị trường lao động, hệ thống dịch vụ việc làm, hệ thống thanh tra lao động, thực hiện hương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm cho thanh niên, phụ nữ, người khuyết tật và người dân ở các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam đang tích cực nghiên cứu áp dụng Sáng kiến Sàn an sinh xã hội của LHQ. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 80 về định hướng giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2020 theo hướng toàn diện và có độ bao phủ cao.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời vẫn thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân như hỗ trợ tiền cho người lao động có thu nhập thấp, cho các đối tượng chính sách, cho hộ gia đình nghèo, tăng cường hỗ trợ và khuyến khích các sáng kiến tự tạo việc làm độc lập, việc làm trong khu vực kinh tế phi chính thức và hỗ trợ các nhóm yếu thế.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhằm thông qua một công cụ pháp lý mới bảo vệ người lao động giúp việc gia đình và các đề xuất nhằm mở rộng hơn nữa diện bao phủ và mức độ hỗ trợ của hệ thống bảo hiểm xã hội theo sáng kiến Sàn An sinh xã hội của LHQ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn các nước thành viên ILO đã bầu Việt Nam làm thành viên chính thức của Hội đồng Quản trị ILO nhiệm kỳ 2011-2014, đồng thời cam kết làm hết sức mình để đảm bảo thực hiện thành công vai trò này.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]