Thứ ba, ngày 24 tháng 09 năm 2013 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị Liên hợp quốc về giải trừ quân bị

(MOFA-27/2/2013)- Tiếp theo bài tham luận tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền, sáng 26/2/2013 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu tại Hội nghị Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Hội nghị LHQ về Giải trừ quân bị (CD) là diễn đàn toàn cầu có trách nhiệm thảo luận, thương lượng về giải trừ quân bị, là nơi đã cho ra đời nhiều điều ước quốc tế quan trọng như Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, Công ước cấm vũ khí sinh học, Công ước cấm vũ khí hóa học, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện… Bộ trưởng nhấn mạnh với những thành công đó, cộng đồng quốc tế luôn trông đợi những đột phá mới của CD để củng cố hòa bình, an ninh quốc tế và CD cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng những trông đợi đó.

Bộ trưởng Ngoại giao ta nêu rõ: Việt Nam luôn theo đuổi chính sách vì hòa bình, chống chiến tranh, ủng hộ mọi nỗ lực giải trừ quân bị, nhất là giải trừ hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Cam kết trên của Việt Nam được thể hiện nhất quán qua các mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước và những đóng góp cụ thể trên các diễn đàn đa phương, các khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực có liên quan như Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và các cơ chế giải trừ quân bị khác, nhất là tại Hội đồng Bảo an LHQ khi Việt Nam là ủy viên không thường trực khóa 2008-2009.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đã gia nhập, phê chuẩn tất cả các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị được thông qua tại CD. Là một thành viên tích cực của CD và đã từng làm Chủ tịch Hội nghị năm 2009, Việt Nam luôn ủng hộ và đóng góp tích cực vào công việc của CD, đồng thời chia sẻ mối lo ngại và quan tâm chung trước tình hình bế tắc kéo dài của CD. Việt Nam cũng ý thức được các thách thức mà CD đang phải đối mặt và cho rằng các nước cần tỏ rõ thiện chí, sự linh hoạt và tinh thần hợp tác nhằm tìm một giải pháp dung hòa được lợi ích các bên, phát huy được các nguyên tắc cơ bản làm nên thành công của CD trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có nguyên tắc đồng thuận.

Cuối cùng, Bộ trưởng ta khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải trừ quân bị toàn diện và triệt để và sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên nhằm thúc đẩy công việc của CD.

Bên lề Phiên họp Cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ khóa 22 và Hội nghị Giải trừ quân bị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước Hà Lan, Môn-đô-va, A-déc-bai-dan, Bốt-xni-a và Héc-xê-gô-vi-na, Mê-hi-cô, Áp-ga-ni-xtan, U-dơ-bê-kít-xtan, Mô-na-cô, Croa-ti-a, Ru-an-đa, Xi-ê-ra Lê-ôn, Ghi-nê Xích đạo./.

 


 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]