Thứ ba, ngày 24 tháng 09 năm 2013 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội nghị lần thứ 23 các nước thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

(MOFA-13/6/2013) - Từ ngày 10-14/6/2013, Hội nghị lần thứ 23 các nước thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 diễn ra tại New York, Hoa Kỳ, Hội nghị là dịp để các nước thành viên kiểm điểm lại hoạt động của các cơ quan được thành lập theo quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (Công ước) bao gồm Tòa án quốc tế về Luật Biển, Cơ quan quyền lực quốc tế về đáy đại dương và Ủy ban ranh giới thềm lục địa của Liên hợp quốc. Đồng thời, tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước trao đổi về các vấn đề nổi lên trong quá trình áp dụng và thực hiện Công ước.

Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc.

 Tại Hội nghị, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị đã phát biểu đánh giá cao hoạt động của các cơ quan được thành lập trong khuôn khổ Công ước trong năm 2012, hoan nghênh các quốc gia thành viên thảo luận các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực thi Công ước nhằm tìm ra cách thức thích hợp thúc đẩy các mục tiêu và nguyên tắc của Công ước. Trong phát biểu của mình, Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu duy trì một môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác ở Biển Đông để sử dụng các vùng biển, khai thác bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển theo quy định của Công ước là đòi hỏi tất yếu và được các quốc gia trong khu vực quan tâm, thúc đẩy.

 Giống như nhiều vùng biển khác trên thế giới, tại Biển Đông, đánh cá biển là một nghề truyền thống, là nguồn sống của hàng trăm triệu con người thuộc các cộng đồng dân cư nghèo ven biển. Việc tạo điều kiện cho ngư dân hoạt động nghề cá một cách an toàn và bền vững là trách nhiệm của các quốc gia ven biển. Trong năm qua, tại vùng biển này tiếp tục xảy ra nhiều vụ việc như xua đuổi, bắt giữ, thậm chí sử dụng vũ khí đối với ngư dân hoạt động nghề cá tại những ngư trường truyền thống nhưng chưa được phân định ranh giới. Đại sứ nêu rõ, trong khi chưa đạt được giải pháp đối với các tranh chấp về lãnh thổ và ranh giới vùng biển, các quốc gia ven biển cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của Công ước, trong đó có việc các quốc gia thành viên liên quan thương lượng nhằm đạt những dàn xếp cho hoạt động nghề cá, bảo đảm an toàn cho ngư dân, tạo cơ hội khai thác tối ưu nguồn tài nguyên sinh vật biển và bảo tồn môi trường sinh thái biển. Mọi hành động đơn phương, như ban hành lệnh cấm đánh cá, cưỡng chế thi hành luật quốc gia tại các khu vực tranh chấp, chỉ làm cho tình hình thêm phức tạp, đi ngược lại mục đích và nguyên tắc của Công ước.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Hoài Trung cũng giới thiệu Luật biển Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/1/2013 và các quy định của luật này phù hợp với các quy định của Công ước.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]