Thứ ba, ngày 22 tháng 04 năm 2008 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Mở rộng xuất khẩu lao động kỹ thuật cao


(TTXVN): Ngay sau Tết Nguyên đán, Công ty Xuất khẩu lao động (XKLĐ) - Thương mại - Du lịch Sovilaco (Bộ LĐ-TB-XH) sẽ mở đợt tuyển hàng trăm kỹ sư đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đợt tuyển này thuộc chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao mà Sovilaco đã ký kết với các đối tác nước ngoài.

Thời gian xét hồ sơ chỉ từ hai đến bốn tháng

Ông Lê Văn Ha, Trưởng Phòng Xuất khẩu chuyên gia (XKCG) của Sovilaco, cho biết đợt tuyển nói trên bao gồm các ngành nghề như lập trình viên hệ thống và phát triển web, kỹ sư cơ khí chế tạo máy, kỹ sư điện, kỹ sư điện tử và kỹ sư xây dựng. Người dự tuyển phải có bằng đại học và tối thiểu hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, có bằng C tiếng Anh hoặc tương đương (ưu tiên biết thêm tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc). Ở mỗi vị trí ứng tuyển, đối tác yêu cầu phải thành thạo chuyên môn. Quy trình tuyển cũng rất chặt chẽ. Bước một, Sovilaco sàng lọc kỹ ứng viên, hướng dẫn đăng ký hồ sơ. Bước hai, chuyển hồ sơ qua Internet cho đối tác tuyển chọn lại. Bước ba, tiến hành mời đối tác phỏng vấn (trực tiếp điện thoại hoặc phỏng vấn trực tuyến), sau đó làm thủ tục xác nhận tuyển chọn, xúc tiến ký kết hợp đồng và làm các thủ tục liên quan. Theo quy trình trên, thời gian từ lúc đăng ký đến khi xuất cảnh chỉ kéo dài từ hai đến bốn tháng.

Chi phí thấp, lương cao

Trong năm 2004, Sovilaco đã đưa khoảng 70 kỹ sư đi nước ngoài làm việc theo hình thức XKCG với mức lương bình quân 1.700 USD/người/tháng. Còn theo các hợp đồng mới, tùy vị trí và khả năng thực tế, lương cơ bản từ 1.000 – 2.500 USD/tháng, tương đương khoảng 16 – 40 triệu đồng/tháng. Ngoài lương cao, người lao động còn được hưởng nhiều ưu đãi khác, như được chủ sử dụng lao động đài thọ hai lượt vé máy bay đi - về, miễn phí ăn, ở, đóng bảo hiểm... Trong khi đó, toàn bộ chi phí một người bỏ ra bình quân từ 3.000 - 3.500 USD, bao gồm tiền đặt cọc, không phải thế chấp tài sản. Ngoài ra, nếu thuộc diện khó khăn, Sovilaco sẽ xem xét từng trường hợp một để cho vay, ứng trước một phần chi phí nộp trước khi đi. Theo Sovilaco, tuy việc tuyển chọn rất khắt khe, nhưng với chi phí tương đối thấp, thu nhập cao, cộng với việc được ra nước ngoài học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tiếp thu được công nghệ cao của nước ngoài... sẽ khiến nhiều người quan tâm đến cơ hội này.

Chuyển hướng xuất khẩu

Ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Sovilaco, cho biết việc đẩy mạnh XKCG là biện pháp nâng cao chất lượng XKLĐ, tạo ra nhiều cơ hội mới về việc làm và thu nhập cao cho người lao động. Ngoài ra, trước tình hình hai thị trường XKLĐ lớn nhất hiện nay là Malaysia và Đài Loan đang bị tạm dừng, cách làm trên là giải pháp điều tiết thị trường, chuyển hướng xuất khẩu, bảo đảm chỉ tiêu đề ra năm 2005. Theo hướng đó, ngoài các hợp đồng nói trên, Sovilaco đang nỗ lực đàm phán, xúc tiến mở rộng hợp đồng, đưa lao động sang các thị trường mới, như Brunei, Qatar, Kuwait, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]