Thứ hai, ngày 11 tháng 01 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt kiều luôn hướng về quê hương


Bà Rịa - Vũng Tàu (TTXVN) - Chưa năm nào bà con Việt kiều tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về quê ăn Tết đông như năm nay. Khoảng 300 Việt kiều từ các nước Mỹ, Ôxtrâylia, Canađa, Pháp, Na uy, Niu Dilân, Đức... đã về thăm lại cội nguồn của mình với mong muốn góp phần xây dựng quê hương.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà - Việt kiều ở Pháp cho biết: "Khi về thăm quê, tôi nghĩ rằng phải làm gì đó cho quê hương đất nước. Nghị quyết 36 cho thấy Đảng, Chính phủ quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con Việt Kiều. Khả năng của chúng tôi về vốn và kinh tế không nhiều nhưng có thế mạnh rất lớn đó là chất xám. Chúng tôi có thể đóng góp về khoa học, công nghệ và là đầu mối xúc tác, kêu gọi bạn bè các nước đầu tư vào Việt Nam".

Ông Lê Quý trở về quê hương sau 37 năm xa cách cũng nói lên mong muốn giúp tỉnh trong việc đào tạo thế hệ trẻ. Ông là thành viên trong ban huấn luyện công nhân Việt Nam tại Ôxtrâylia về kỹ thuật xây cầu Mỹ Thuận, giúp các cán bộ, kỹ sư, công nhân ở phía Nam xây 22 cầu ở đồng bằng Nam Bộ. Ông mong muốn mở trường đại học ở quê hương để Việt Kiều có thể đưa kiến thức của mình về giảng dạy vì nhiều Việt kiều có trình độ cao, từng giảng dạy về nhiều ngành, ở các trường đại học có tầm cỡ quốc tế.

Bà Tạ Thị Ngọc Nhung, Việt Kiều ở Mỹ, đã nói lên ước nguyện đầu tư của mình một cách cụ thể hơn: "Là y sĩ đông y và Cử nhân xã hội học, tôi ước mong xây dựng một Viện dưỡng lão, trong đó có một bệnh viện đông y, ở khu Du lịch Chí Linh, thành phố Vũng Tàu. Nơi đây có khu đất cao ráo, mát mẻ, có cây cối và tôi sẽ xây những hồ chứa hoa sen, nuôi cá, mở bãi tắm để mọi người hóng gió và ngắm biển. Chương trình của chúng tôi là nhận các cụ già mà con cái vì bận công việc không trực tiếp chăm sóc được cho cha mẹ, kể cả các cụ từ nước ngoài. Viện sẽ có những bác sĩ đông y và tây y giỏi, có người giúp việc từng phòng riêng, thích ứng với từng hoàn cảnh, từng đối tượng, tổ chức cho các cụ đi tham quan trong nước và nước ngoài như Thái Lan, Malaixia. Vì chương trình lớn nên sẽ bán cổ phiếu. Hiện chương trình đang được Trung tâm xúc tiến đầu tư của sở Ngoại vụ tỉnh lo các thủ tục, giấy tờ. Chúng tôi hy vọng sớm có giấy phép đầu tư".

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Kiều, người đã có bề dày đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu, trong đó có dự án đầu tư khu thể thao đua chó đầu tiên ở Đông Nam Á. Ông nêu việc phải tận dụng giá trị ngoại hối như thế nào cho hiệu quả: "Ngoài chất xám, tỉnh cũng cần tận dụng kiều hối bà con gửi về sao cho tốt, có lợi. Riêng về chất xám thì sắp tới, Câu lạc bộ Việt kiều sẽ tổ chức một số hội thảo chuyên đề về đầu tư chất xám cho tỉnh và các vùng lân cận".

Theo ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện tỉnh có 22.000 kiều bào sinh sống, làm việc ở 40 nước trên thế giới và 12.000 thân nhân đang sinh sống trong nước. Năm 2004, kiều bào đã tham gia đầu tư 44 dự án với tổng vốn đầu tư gần 50 triệu USD và 140 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ du lịch, khu vui chơi giải trí, nuôi trồng thủy sản, hải sản, dịch vụ dầu khí. Phần lớn các dự án sau khi cấp phép đều đi vào họat động ổn định và đạt hiệu quả, góp phần phát trển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rất quan tâm đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài và tích cực nghiên cứu bổ sung những chính sách có liên quan đến kiều bào. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có chủ trương và chương trình hành động cụ thể, thiết thực đối với kiều bào ở nước ngoài và thân nhân kiều bào trong tỉnh, tạo thuận lợi cho bà con về thăm quê, gửi kiều hối về gia đình; tăng cường sử dụng các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, giảng dạy, tư vấn.Tỉnh đang áp dụng mô hình một cửa và đã thực hiện giải quyết giấy phép đầu tư sớm hơn quy định của Trung ương 10 ngày; cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng hơn nữa để kiều bào yên tâm, tin tưởng đầu tư, hợp tác làm ăn trên địa bàn./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: [email protected]